News

Những tiêu chuẩn thiết kế hồ cá Koi và những lưu ý cần biết ( Phần 1)

Hồ nuôi cá đang dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người yêu cá cảnh. Và trong số đó, hồ cá Koi là nổi bật hơn tất cả nhờ vẻ đẹp lộng lẫy đầy màu sắc của những chú cá Koi. Đồng nghĩa với đó là nhu cầu thiết kế hồ cá Koi tăng lên. Vậy tiêu chuẩn khi thiết kế hồ Koi là gì? Bài viết dưới đây của gspace sẽ giải đáp thắc mắc này, đồng thời chia sẻ một số lưu ý cần biết khi thiết kế hồ nuôi cá Koi. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tiêu chuẩn thiết kế hồ cá Koi

Trước khi thi công hồ Koi thì công việc đầu tiên là lên ý tưởng, thể hiện trên bản vẽ thiết kế hồ cá Koi. Thông thường, tiêu chuẩn thiết kế hồ cá Koi bao gồm tiêu chuẩn về thiết kế như hình dáng, kích thước, độ sâu, vị trí đặt hồ cá và tiêu chuẩn kỹ thuật gồm vật liệu, màu sơn…

Tiêu chuẩn thiết kế hồ koi cần đáp ứng về thiết kế, kỹ thuật xây dựng

1.1. Tiêu chuẩn thiết kế hồ Koi

Khi thiết kế hồ cá Koi cần đảm bảo những tiêu chuẩn cơ bản về kích thước, hình dáng, độ sâu, cũng như vị trí đặt hồ:

- Chiều dài hồ Koi: Cá Koi thích sống trong môi trường rộng rãi, vì thế hồ nuôi phải có chiều dài tối thiểu là 2m.

- Chiều rộng: Tùy thuộc vào chiều dài, diện tích không gian mà thiết kế chiều rộng thích hợp. Nhưng chiều rộng hồ lý tưởng là 0.8-1m.

- Chiều sâu: Với hồ Koi nhỏ thì chiều sâu tối thiểu là 0.6m, hồ Koi lớn cần độ sâu từ 0.8-1.6m

- Hình dáng: Có rất nhiều hình dáng khác nhau cho bạn lựa chọn như hình tròn, hình oval, hình bán nguyệt, hình vòng cung…Bạn cũng có thể tự sáng tạo theo sở thích nhưng cần đảm bảo phù hợp với phong thủy và cảnh quan ngôi nhà.

-  Vị trí: Bạn có thể thiết kế hồ Koi ở bất kỳ đâu như trong nhà (chân cầu thang, gần cửa ra vào, ban công…), sân vườn, ngoài trời, trên sân thượng…Điều quan trọng là đặt đúng hướng, hợp phong thủy và thiết kế đúng kỹ thuật.

1.2. Tiêu chuẩn kỹ thuật

Tiêu chuẩn kỹ thuật khi thiết kế hồ Koi bao gồm tiêu chuẩn về kết cấu phần cứng, màu sơn lòng hồ và thành hồ, hệ thống lọc, hệ thống UV, nước nuôi cá, cảnh quan xung quanh…Cụ thể như sau:

Kết cấu phần cứng

Đây chính là yếu tố quan trọng để tạo nạo hồ cá Koi chắc chắn, bền bỉ với thời gian. Vật liệu chủ yếu để làm phần đáy hồ là bê tông cốt thép, thành hồ thì xây bằng gạch và xi măng. Trong quá trình thi công đáy và thành hồ cần lưu ý đến khả năng chịu áp lực nước, rễ cây phát triển, dùng vật liệu chống thấm chuyên dụng.

Kết cấu phần cứng hồ Koi cần phải được xây chắc chắn bằng đổ bê tông, thành hồ xây bằng gạch và xi măng

Màu sơn lòng hồ và thành hồ cá

Nên sử dụng các loại phụ gia chống thấm để trộn với màu sơn giúp hạn chế sinh rêu, bám cặn gây mùi hôi, ảnh hưởng chất lượng hồ. Màu sơn lòng hồ và thành hồ nên chọn màu tối như nâu rêu, nâu sẫm, nâu đen, đen…để làm nổi bật màu sắc của cá Koi.

Hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc hồ cá Koi cần đáp ứng tiêu chuẩn về công suất tương thích và dung tích hồ cá, đầy đủ các bộ phận. Một hệ thống lọc hồ cá chuẩn bao gồm 5 bộ phận:

  • Bộ phận hút (hút đáy và hút mặt): Xử lý cặn, rác, thức ăn thừa, chất độc, chất thải cá Koi trôi trên mặt nước và đọng dưới đáy hồ.
  • Bộ phận đẩy: Nhằm tạo luồng nước, đẩy lên thác nước (nếu có) và đẩy nước trong hồ giúp lưu thông nước. Ngoài ra bộ phận này còn giúp cân bằng hệ vi sinh, hệ thống lọc xử lý tốt hơn.
  • Bộ phận xả: Xả cặn bẩn, rác, chất thải, thức ăn thừa trong hồ cá Koi.
  • Bộ phận lọc: Bao gồm lọc cơ học và lọc sinh học nhằm đảm bảo nguồn nước trong hồ Koi luôn sạch sẽ, không mùi hôi tanh.
  • Bộ phận chống tràn: Chống tràn nước ra ngoài gây mất mỹ quan và duy trì sự an toàn cho cá Koi.

Hệ thống UV

Tia UV có tác dụng tiêu diệt rong rêu, các mầm bệnh trong hồ Koi và tạo sắc tố đẹp cho màu sắc của cá. Vì thế khi thiết kế hồ cá Koi cần lắp đặt hệ thống UV bên trong hệ thống lọc.

Nước trong hồ nuôi cá

Cá Koi phát triển và sinh trưởng tốt nhất trong môi trường nước sạch, nhiệt độ 26-28 độ C, độ pH từ 7-7.5, hàm lượng oxy tối thiểu là 2.5mg/l. Ngoài ra bạn cần kiểm tra nồng độ NH3, NH4, chất độc hại…để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá Koi.

Cảnh quan hồ cá Koi

Với hồ cá Koi sân vườn hoặc ngoài trời thì bạn nên trồng thêm cây xanh nhằm tạo bóng mát cho cá. Đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng tới nhiệt độ nước và nồng độ oxy. Nên lựa chọn cây ít rụng lá để hạn chế tối đa lá cây rụng xuống hồ ảnh hưởng tới nguồn nước. Bên trong hồ Koi nên trồng cây thủy sinh như hoa sen, hoa súng, lục bình, bèo cái…Những loại cây thủy sinh giúp cung cấp thêm oxy cho cá, làm sạch nước, hỗ trợ lọc nước, tăng sự phát triển của vi sinh vật có lợi. Cây ngập nước còn có công dụng hỗ trợ cá Koi khi vào mùa sinh sản.

Trồng cây xanh, hoa, đá tảng lớn, xây cầu tạo thêm vẻ đẹp cảnh quang xung quanh hồ Koi

Hy vọng bài viết trên của Gspace sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn thêm về cây trồng, thiết kế - thi công cảnh quan sân vườn, hồ cá Koi đẹp nhé!